Cây Nhàu
Tên khoa học: Morinda Citrifolia
Họ thực vật: Họ Cà Phê
Nguồn gốc xuất xứ: khu vực vùng nhiệt đới, ôn đới
Phân bố ở Việt Nam: các tỉnh Miền Nam, Miền Trung
A. Đặc điểm hình thái:
Thân, tán, lá: Thân và cành có 4 cạnh rõ ràng, màu lục, nâu nhạt. Cành non của Cây Nhàu giống tiết diện vuông và có rãnh, có màu xanh còn các cành già thì có thiết diện tròn với màu nâu sẫm. Lá mọc đối nhau. Lá có hình bầu dục dài 12cm – 30cm và rộng 6 – 15cm. Mép lá có màu xanh bóng đậm ở mặt trên, mặt dưới nhạt hơn. Lá Nhàu có gân lá hình lông chim và khoảng 6-7 cặp gân phụ. Cuống lá dài khoảng 1cm – 2cm, lá kèm nằm ở giữa 2 lá đối nhau và hình xoan
B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:
Tốc độ sinh trưởng: nhanh
Phù hợp với đa số các loại đất, cây mọc nhiều ở các vùng ẩm thấp dọc bờ sông, bờ suối hay ao hồ, mương rạch ở khắp nơi.
Quả, Rễ, Lá của Cây Nhàu được sử dụng nhiều trong Đông Y
Ngoài ra Lá Nhàu non để làm rau luộc hay xào với thịt, Quả được sử dụng để chế biến một số loại trà
Trái Nhàu